thit-xien-satay

Thịt xiên Satay

Ẩm thực Singapore

Satay thường là thịt gà, thịt bò hoặc cừu tẩm ướp kĩ sau đó được xiên trên những que xiên nhỏ, và nướng trên than củi cháy rực để có dư vị cháy và mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Món ăn này khách du lịch thường dùng với tương ớt và nước xốt đậu phộng ngọt, và được ăn kèm với hành thái nhỏ, dưa leo và ketupat (một loại bánh gạo Mã Lai được bọc trong những tấm lá dừa).

thit-xien-satay
Thịt xiên Satay

Được xem là món ăn “ông tổ” đường phố ở Singapore, món thịt xiên nướng Satay mà được xuýt xoa thưởng thức trên các đường phố Sing về đêm thì không còn gì tuyệt vời hơn thế. Được làm từ thịt gà hay thịt lợn, thịt bò sau quá trình ướp gia vị đặc trưng, từng xiên thịt đỏ tươi sẽ được nướng chín trên than hồng cho dậy mùi quyến rũ. Thực khách sẽ không thể nào quên món ăn tuyệt hảo này nếu ăn kèm với nước sốt đậu phộng và một chút tương ớt cay cay cùng vài lát bánh mì hay dưa chuột thái miếng.

du lich singapore thit-xien-satay
thịt xiên satay

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món thịt xiên Satay

Cách chế biến:

Nguyên liệu: thịt gà hoặc thịt lợn thái miếng vuông giần nhẹ. Dưa chuột thái lát, hành tây gọt vỏ, thái lát. Xiên thịt.

Gia vị ướp thịt (hỗn hợp gia vị) gồm: cây sả chanh, lột vỏ và chỉ dùng phần trắng,. Củ hẹ tây, lột vỏ. Bột rau mùi, bột thì là, bột nghệ, bột quế, muối, đường, bột đậu phộng rang, dầu ăn.

Ướp thịt với hỗn hợp gia vị trong 30 phút, xiên thịt vào que. Nướng thịt trên bếp nướng ngoài trời hay bỏ vào vỉ trên cùng của lò nướng ở nhiệt độ 240oC trong khoảng 5-7 phút cho mỗi bên, phết dầu trong lúc nướng. Dùng món này với tương đậu phộng, dưa leo và hành tây.

Tương đâu phộng: sả chanh (chỉ lấy phần trắng), dầu ăn, me viên, nước, đường, muối, đậu phộng, rang và đâm nhỏ, dầu ăn.

Gia vị pha nước xốt:riềng, củ hẹ tây lột vỏ, tỏi, ớt khô đã làm mềm, bột tôm.

Thực hiện: Cho me vào 2 tách nước và lọc. Đun nóng chảo trên lửa lớn, cho dầu ăn vào. Xào hỗn hợp gia vị và sả chanh đến khi có mùi thơm.

Thêm vào phần nước me, đun sôi 2 phút trước khi cho đường, muối, đậu phộng đâm nhuyễn và khoảng 2 tách nước vào.

Để sôi riu riu cho đến khi nước xốt quánh lại.