Du lịch Cô Tô – Nem chua Cô Tô

Tin du lịch

Cô Tô không chỉ nổi tiếng với  mà còn nổi tiếng với món nem. Nem Cô Tôlà tên gọi chung cho thứ nem chua và nem nướng của thị xã Cô Tô.

Nguyên liệu chính làm nem Cô Tô là thịt lợn được lựa chọn và chế biến công phu thịt lợn cách riêng của vùng Cô Tô để sao cho có hương vị hấp dẫn khác với các địa phương khác. Lợn được chọn phải là lợn ở địa phương. Ở Cô Tô thì có một vùng chuyên nuôi lợn để làm món nem Cô Tô. Nghề nuôi lợn ở đây từ lâu đã gắn bó với nghề làm nem.


Nem chua Cô TôDu lịch Cô Tô tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-co-to/

Người Cô Tô chỉ chọn phần nạc ròng ở hai bắp đùi để làm nem. Thịt mới mổ cho vào giã ngay, vừa giã vừa cho thêm đường, muối vừa đủ, còn phải điều chỉnh độ giã từng thời điểm thích hợp để thịt lợn còn dai.

Nem chua gói ba ngày thì đủ độ chu ăn cùng với tép tỏi khiến cho du khách Cô Tô cảm thấy lạ miệng và rất ngon khi ăn cùng món ngao hấp trứng Cô Tô.

Bên ngoài nem chua được gói thêm lớp lá chuối hột hoặc chuối mốc, tạo màu xanh thẩm mỹ cho men rồi mới cột bằng lạt giang từng chiếc, từng chiếc kết lại thành xâu nem chua, trông thật ngon mắt.

Ngoài nem chua, Cô Tô còn có nem nướng. Nem nướng cũng được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, có thêm chút mỡ hạt lựu và một số gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối… viên lại, mỗi chiếc bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp nướng trên than hồng. Nem nướng cuốn bằng bánh tráng kèm thêm chút sà lách, chuối, khế, dưa leo cùng một số gia vị khác. Nem nướng được ăn quanh năm nhưng thú nhất là khi không khí ngoài trời hơi se lạnh, ngồi cạnh bếp lửa hồng nghe những giọt mỡ chảy xèo xèo trên than lửa bốc mùi thơm ngào ngạt, chưa ăn đã thấy hấp dẫn.

Đối với nem chua, da lợn là thứ nguyên liệu quan trọng. Ở Cô Tô, người dân luộn da lợn rồi phơi cho ráo nước sau đó sắt nhỏ ra như sợi miến. Trộn hai thứ thật nhuyễn vào nhau rồi dùng lá chùm ruột (hoặc lá vông) gói lại. Tùy thịt lợn mức độ định trước cho men lên men chua lâu, mau mà cho lớp lá dày, mỏng thích hợp.

Cùng chúng tôi tham gia tour du lịch hè Quan Lạn để thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫn khác.